Đăng ký  |  Đăng nhập  |  Trợ Giúp  Yahoo Messenger
X
Support: Yahoo Messenger

Sales: Yahoo Messenger Mobile 0915064949, Tel 0835102888

 

Chia sẻ

Bình luận
17-10-2012 07:52:44

Nhiều tấm gương khởi nghiệp thành công nhờ Qũy hỗ trợ thanh niên

Với mục tiêu giúp đỡ thanh niên còn khó khăn được vay vốn làm ăn, Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Hội Liên hiệp Thanh niên TPHCM đã giúp cho nhiều bạn trẻ chinh phục con đường lập nghiệp khá gian nan của mình và đã có nhiều tấm gương điển hình thành công qua sự giúp đỡ của quỹ.

 
Anh Nguyễn Bá Tiến đang làm quai dép. Ảnh: SGGP

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam là nơi tập hợp rộng rãi thanh niên, đồng hành và phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên. Hội đã đề ra 3 chương trình: thanh niên sống đẹp, sống có ích; thanh niên tình nguyện vì cộng đồng và đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp. Trong đó, chương trình “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp" đã đáp ứng nhu cầu quan trọng và cần thiết nhất cho thanh niên ngày nay.

Theo thống kê của Hội Liên hiệp Thanh niên TPHCM thì trong năm 2011, có hơn 11.000 thanh niên tiếp cận nguồn vốn vay gần 300 tỷ đồng từ các nguồn quỹ xã hội. Riêng với Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2012, Ban điều hành quỹ đã thẩm định và phát vay cho 95 dự án với tổng vốn hơn 6 tỷ đồng. Tính chủ động của cơ sở hội đã tạo điều kiện cho hội viên, thanh niên tiếp cận được nguồn vốn vay của quỹ để khởi nghiệp.

Chị Ngô Thị Thúy Loan ở quận Tân Phú- một trong những thanh niên vay vốn từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp chia sẻ: "Tôi dự định mở trường mầm non nhưng thiếu vốn đầu tư cơ sở vật chất cho trường, nên khi có được nguồn vốn vay của hội này đã giúp cho tôi rất nhiều trong lúc đầu khởi nghiệp. Đối với những người trẻ mới lập nghiệp giống như tôi khi khởi nghiệp thì khó khăn nhất là về vốn, nên sau khi có được thông tin về nguồn vốn khởi nghiệp ở phường thì tôi đã tìm đến Hội Liên hiệp Thanh niên TP để tìm đến nguồn vốn này để đầu tư cơ sở vật chất ban đầu cho trường".

Vạn sự khởi đầu nan, thanh niên khởi nghiệp có rất nhiều chuyện phải lo, mà chuyện đầu tiên đó chính là lo về vốn, rồi cơ sở vật chất, kinh nghiệm, rất nhiều thứ cần phải trang bị. Do vậy, nếu có được nguồn vốn vay lãi suất thấp của hội thì đã giúp cho thanh niên khởi nghiệp bớt phần nào nỗi lo, nhất là trong thời điểm kinh tế còn khó khăn hiện nay. Chính từ nguồn vốn vay của hội đã giúp không ít thanh niên vượt qua khó khăn ban đầu khi lập thân, khởi nghiệp. Anh Nguyễn Văn Thanh huyện Củ Chi chia sẻ: "Lúc đầu, tôi định thành lập trang trại thì nguồn vốn trong tay không nhiều, nên tôi phải ra ngân hàng bên ngoài vay bằng bàn khoán của mình, vay bên ngoài lãi suất khá cao nên hàng tháng không đủ khả năng đóng lãi vay. Tôi tìm hiểu đến Xã Đoàn được Xã Đoàn hướng dẫn giới thiệu đến Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thì được trung tâm trợ vốn cho 40 triệu đồng về mua con giống phát triển thêm".

Không chỉ chú trọng đến việc cho thanh niên vay vốn mà hội còn quan tâm đến việc nâng cao kỹ năng quản lý và sử dụng nguồn vốn vay đạt hiệu quả. Đây chính là vấn đề mà hội đã quan tâm và tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho thanh niên. Hội không chỉ trao vốn mà còn trao kinh nghiệm, "trao chiếc cần câu cho các bạn thanh niên"- đó mới là kết quả cao nhất mà hội đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp trong thời gian qua. Hội luôn xuất hiện đúng lúc, đúng cách, giúp thanh niên chinh phục con đường lập nghiệp gian nan. Hội là nơi để cùng thanh niên biến những ước mơ trở thành sự thật. Có thể kể đến một vài gương mặt điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi thành đạt nhờ vốn vay của Hội Liên hiệp Thanh niên, đó là anh Nguyễn Văn Thảo ở phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức bằng sự cần cù, chăm chỉ đã hình thành một trang trại nhỏ theo mô hình vườn- ao- chuồng từ nguồn vốn 15 triệu đồng của hội. Đó còn là anh Nguyễn Bá Tiến ở phường An Lạc, quận Bình Tân sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay của hội để phát triển nghề sản suất giày dép truyền thống của gia đình, hay mô hình nuôi cá bè của anh Phạm Văn Dũng ở phường Long Trường, quận 9 nhờ vốn vay của hội đã phát triển nghề tạo thu nhập cho bản thân và nhiều thanh niên tại địa phương. Đó là một vài điển hình trong số hàng ngàn thanh niên có ước mơ khởi nghiệp và mạnh dạn lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng nhờ nguồn vốn vay của hội.

Gắn bó và thấu hiểu để đáp ứng đúng lúc những nhu cầu cấp thiết của các bạn thanh niên làm kinh tế là điều mà Hội Liên hiệp Thanh niên TP luôn đồng hành và hướng đến. Chị Trương Lý Hoàng Phi- giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp cho rằng: "Chúng tôi hiểu thanh niên mong đợi gì khi thanh niên làm kinh tế. Cái hiểu ở đây được minh chứng là một hệ thống công cụ hỗ trợ thanh niên làm kinh tế được chúng tôi thiết kế thật kỹ. Thứ nhất là công cụ về vốn. Thứ hai là công cụ cơ sở vật chất. Thứ ba chúng tôi nhìn nhận thời gian đầu vẫn còn hoang mang vì không biết mình có đang đi đúng hướng không thì cần đội ngũ những người có kinh nghiệm để giúp họ tìm ra chiến lược tốt nhất".

Có thể thấy những bước đi đúng lúc và sự hỗ trợ của Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thông qua Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp đã giúp cho nhiều bạn trẻ, giúp họ chinh phục con đường lập nghiệp khá gian nan và đã có nhiều tấm gương điển hình thành công qua sự giúp đỡ của quỹ. Qua đó, đã thể hiện rõ hơn vai trò của Hội Liên hiệp Thanh niên, luôn là người bạn đồng hành của thanh niên, giúp thanh niên vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Minh Hiệp

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: eduVision.VN sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. eduVision.VN hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.Chọn mã xác nhận khác.

Gởi bạn bè

*Email của bạn:

*Email người nhận:

Có thể nhập nhiều địa chỉ cách nhau bởi dấu chấm phẩy.

Lời nhắn (tối đa 1000 ký tự):

Vui lòng nhập mã xác nhận vào ô bên dưới. Nếu bạn không đọc được, hãy Chọn mã xác nhận khác.